1. Tổng quan
Bài viết hướng dẫn kiểm tra và xử lý trường hợp công trình, đơn hàng đã được chọn vào kỳ tính giá thành nhưng không hiển thị tại màn hình Nghiệm thu công trình, đơn hàng do chưa phát sinh chi phí đủ điều kiện xác định giá trị nghiệm thu.
2. Nguyên nhân và cách xử lý
Biểu hiện: Công trình, đơn hàng đã chọn vào kỳ tính giá thành nhưng không hiển thị khi thực hiện nghiệm thu.
- Khi xem kỳ tính giá thành, tại tab Tổng hợp chi phí: Công trình, đơn hàng có Lũy kế đã nghiệm thu = 0 và Số chưa nghiệm thu = 0.

- Tại màn hình Nghiệm thu công trình, đơn hàng: Không hiển thị mã công trình, đơn hàng cần nghiệm thu.

Nguyên nhân: Công trình, đơn hàng đã được chọn vào kỳ tính giá thành nhưng không có chi phí phát sinh trong kỳ, nên không có giá trị để thực hiện nghiệm thu.
Giải pháp: Anh/Chị kiểm tra lại các chứng từ phát sinh liên quan đến công trình, đơn hàng:
- Chứng từ xuất kho nguyên vật liệu: Kiểm tra đã có giá xuất kho chưa. Nếu chưa có, thực hiện tính lại giá xuất kho và kiểm tra đã chọn đúng công trình, đơn hàng trên chứng từ.
- Chứng từ chi phí: Kiểm tra các chứng từ chi phí đã được hạch toán đúng kỳ tính giá thành và đúng công trình, đơn hàng hay chưa.
Lưu ý: Chứng từ bán hàng được ghi nhận là doanh thu, không phải chi phí để xác định giá trị nghiệm thu. Giá trị nghiệm thu trên kỳ tính giá thành được xác định dựa trên chi phí phát sinh đủ điều kiện nghiệm thu. Vì vậy, nếu Lũy kế đã nghiệm thu = 0 và Số chưa nghiệm thu = 0 thì công trình, đơn hàng không có giá trị để hiển thị tại màn hình nghiệm thu.