1. Trang chủ
  2. 6. Khác
  3. Khác
  4. Câu hỏi thường gặp
  5. Câu hỏi thường gặp theo nghiệp vụ
  6. CHTG Hóa đơn điện tử
  7. Làm thế nào để xuất hóa đơn, hạch toán và kê khai thuế với hàng bán bị trả lại?

Làm thế nào để xuất hóa đơn, hạch toán và kê khai thuế với hàng bán bị trả lại?

1. Căn cứ pháp lý

Quy định về hóa đơn bán hàng bị trả lại như sau:

Căn cứ vào Khoản 5, Điều 10, Thông tư 91/2026/TT-BTC quy định:

c) Xử lý hóa đơn điện tử trong trường hợp trả lại hàng hóa, dịch vụ:

c.1) Trường hợp trả lại hàng hóa: Trường hợp người mua trả lại toàn bộ hoặc một phần hàng hóa (bao gồm cả trường hợp đổi hàng làm thay đổi giá trị của hàng hóa đã mua) thì người bán lập hóa đơn điều chỉnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về việc người mua lập hóa đơn khi trả lại hàng hóa thì người mua lập hóa đơn điện tử giao cho người bán; người bán, người mua thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định khi bán hàng hóa;

c.2) Trường hợp hàng hóa là tài sản thuộc diện phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật và tài sản đã được đăng ký theo tên người mua thì khi trả lại hàng hóa đảm bảo phù hợp với pháp luật liên quan, nếu người mua là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử thì người mua thực hiện lập hóa đơn trả lại hàng cho người bán;

c.3) Đối với trường hợp hoàn phí, giảm phí, giảm hoa hồng môi giới bảo hiểm và các khoản chi để giảm thu khác theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm: Căn cứ vào hóa đơn đã lập, người bán lập hóa đơn điều chỉnh giao cho khách hàng tham gia bảo hiểm, không phân biệt đã chi tiền hay chưa chi tiền. Trên hóa đơn ghi rõ số tiền phí bảo hiểm hoàn, giảm, lý do hoàn, giảm. Trường hợp người bán và người mua có thỏa thuận về việc lập văn bản thỏa thuận trước khi lập hóa đơn điều chỉnh thì biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản được lưu giữ cùng với hóa đơn thu phí bảo hiểm tại doanh nghiệp và xuất trình khi cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Đối với trường hợp phí bảo hiểm chưa thu được tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện lập hóa đơn theo quy định, doanh nghiệp bảo hiểm căn cứ vào dữ liệu phí bảo hiểm chưa thu được tiền để lập hóa đơn điều chỉnh tổng hợp cho các khoản phí chưa thu được tiền của tháng trước, kèm theo bảng kê các số hóa đơn, số tiền và tiền thuế điều chỉnh.

Đối với các trường hợp quy định tại điểm c.1, điểm c.2, điểm c.3 khoản 5 Điều này, người bán, người mua phải có đầy đủ hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc trả lại hàng hóa, dịch vụ và phải xuất trình khi cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

c.4) Trường hợp người bán đã lập hóa đơn khi thu tiền trước khi cung cấp dịch vụ hoặc lập hóa đơn thu tiền đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, nhà chuyển nhượng sau đó phát sinh việc huỷ hoặc chấm dứt giao dịch và huỷ một phần việc cung cấp dịch vụ thì người bán thực hiện điều chỉnh hóa đơn điện tử đã lập theo quy định tại điểm c.1 khoản 5 Điều này.

Theo điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC quy định:

c) Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập sai là hóa đơn điện tử từ máy tính tiền hoặc hóa đơn điện tử bán hàng hóa là tài sản thuộc diện phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản thì người bán lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn đã lập sai, trừ trường hợp quy định tại điểm c.2 khoản 5 Điều này.

Như vậy, đối với trường hợp trả lại hàng hóa:

  • Đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (MTT), anh/chị có thể tham khảo 2 cách:
    • Lập hóa đơn thay thế: áp dụng theo điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC đối với trường hợp xử lý sai sót thông thường.
    • Lập hóa đơn điều chỉnh: áp dụng theo điểm c khoản 5 Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC đối với trường hợp trả lại hàng hóa.
  • Đối với hóa đơn GTGT thông thường: lập hóa đơn điều chỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC đối với trường hợp trả lại hàng hóa, không thực hiện lập hóa đơn thay thế.

Lưu ý: Đối với trường hợp trả lại hàng hóa bằng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, hiện có hai quy định tại Điều 10 Thông tư 91/2026/TT-BTC. Vì vậy, MISA khuyến nghị nên tham khảo thêm cách xử lý từ Cán bộ thuế quản lý trực tiếp trước khi thực hiện để đảm bảo áp dụng đúng quy định và tránh phát sinh sai sót

2. Cách thực hiện

Để xuất hóa đơn và hạch toán, kê khai hóa đơn cho hàng bán bị trả lại, Anh chị thực hiện như sau:

1. Xuất hóa đơn và hạch toán trên phần mềm

Khi hàng bán bị trả lại, Anh chị xuất hóa đơn và hạch toán trên phần mềm theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người bán xuất hóa đơn điều chỉnh

Khi người mua trả lại 1 phần hoặc toàn bộ hàng hóa và người bán xuất hóa đơn điều chỉnh, Anh chị thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lập biên bản thỏa thuận trả lại hàng, ghi rõ lý do và mặt hàng trả lại.

  • Vào phân hệ Bán hàng, tại tab Hóa đơn. Nhấn Thêm hóa đơn\Hóa đơn điều chỉnh

  • Phần mềm sẽ hiển thị Thông báo về quy định lập hóa đơn điều chỉnh, Anh chị nhấn vào Lập biên bản hệ thống sẽ điều hướng sang MISA meinvoice Web để lập biên bản thỏa thuận.
  • Xem chi tiết Lập biên bản tại đây.

Bước 2: Trên phần mềm AMIS Kế toán, nhấn Lập HĐ điều chỉnh

  • Chọn hóa đơn gốc
  • Không tích ô Tự động tính toán số liệu
  •  Ghi âm Số lượng trả lại, để trống Đơn giá, ghi âm Thành tiền trả lại, chọn % Thuế GTGT và Ghi âm tiền thuế GTGT tại từng dòng hàng hóa.

Ví dụ: Hóa đơn gốc có mặt hàng Matcha Đá Xay: Số lượng 5 kg, Đơn giá 60.000đ, Thành tiền 300.000đ. Sau đó, người mua yêu cầu trả lại toàn bộ hàng hóa do sản phẩm ko đạt chất lượng như thỏa thuận. Hai bên thống nhất trả lại hàng, bên bán chịu trách nhiệm lập hóa đơn điều chỉnh khi nhận lại hàng.

Bước 3: Hạch toán hàng bán bị trả lại

  • Tại giao diện hóa đơn, nhấn Lập chứng từ trả lại hàng bán từ hóa đơn điều chỉnh
  • Bổ sung thông tin. Nhấn Cất.

Lưu ý:

  • Đối với hóa đơn hàng bán trả lại, Anh chị cần lập và phát hành hóa đơn điều chỉnh giảm tại tab Hóa đơn, sau đó mới lập chứng từ trả lại hàng bán từ hóa đơn điều chỉnh
  • Trường hợp Anh chị lập chứng từ trả lại hàng bán trước, thì trên chứng từ Anh chị chọn Người bán xuất hóa đơn điều chỉnh. Sau khi cất chứng từ, nhấn Lập hóa đơn điều chỉnh ở góc dưới bên phải chứng từ để sinh hóa đơn và phát hành.

Trường hợp 2: Người mua xuất hóa đơn

Sử dụng trong trường hợp hàng hoá là tài sản thuộc diện phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật và tài sản đã được đăng ký theo tên người mua.

Khi trả lại hàng hoá đảm bảo phù hợp với pháp luật liên quan, nếu người mua là đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử thì người mua thực hiện lập hoá đơn trả lại hàng cho người bán.

  • Người mua lập hóa đơn mới ghi rõ nội dung trả lại hàng cho người bán
  • Khi nhận được hóa đơn, người bán thực hiện hạch toán hàng bán bị trả lại

Anh chị hach toán hàng bán bị trả lại như sau:

Bước 1: Vào Bán hàng, tab Trả lại hàng bán, nhấn Thêm

Bước 2: Chọn loại Người mua xuất hóa đơn, Điền đầy đủ thông tin hóa đơn nhận được

Bước 3: Nhập các thông tin chi tiết của chứng từ, Nhấn Cất

2. Kê khai hóa đơn

Xuất hóa đơn điều chỉnh do người mua trả hàng thì người bán kê khai vào kỳ phát sinh hóa đơn điều chỉnh.

Ví dụ: Ngày 18/09/2025, đơn vị xuất hóa đơn số 00001276 điều chỉnh cho hóa đơn số 00000250 do người mua trả lại hàng. Khi lập tờ khai thuế tháng 9 lần đầu hóa đơn sẽ tự tổng hợp số liệu lên tờ khai.

 

Cập nhật 27/07/2026


Bài viết này hữu ích chứ?

Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS với gần 200.000 khách hàng doanh nghiệp đang sử dụng

Bài viết liên quan

Hỏi Cộng đồng MISA
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy đăng câu hỏi vào Cộng đồng MISA để được giải đáp miễn phí và nhanh chóng
Đăng bài ngay